CÁCH TRÁNH LỪA ĐẢO KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0Pin on Pinterest0

Thị trường bất động sản hoạt động nhộn nhịp trở lại chưa bao lâu mà đã có nhiều tiêu cực xảy ra. Đặc biệt, những chiêu trò lừa đảo trong mua bán nhà đất ngày càng tinh vi. Vì vậy, khi bạn có ý định mua mua đất hay mua nhà; cần phải hết sức cẩn trọng để tránh bị lừa. Hiểu được những khó khăn đó, bài viết dưới đây có chia sẻ một số cách tránh lừa đảo khi mua bán nhà đất để mọi người phòng tránh và có thể mua được một tài sản tốt nhất.

Cách tránh lừa đảo khi mua bán nhà đất càn phải biết

Kiểm tra tình trạng pháp lý

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy, không thể giao dịch mua bán khi chưa tìm hiểu chính xác pháp lý của tài sản. Đầu tiên, phải xem tài sản đã có sổ hồng hay chưa? Nếu chưa có sổ hồng thì bạn tìm hiểu năng lực chủ đầu tư; tiến độ pháp lý dự án đã thực hiện. Trường hợp chưa có sổ KHÔNG được ưu tiên khi lựa chọn. Trường hợp đã có sổ hồng; bạn phải kiểm tra và đối chiếu với thực tế xem có khớp không. Bởi có khi diện tích trong sổ không khớp với thực tế đo đạc. Vấn đề này bạn phải làm rõ với chủ nhà để tránh những rắc rối hay tranh chấp sau này. Bạn phải kiểm tra sổ hồng này là thật hay giả. (Xem bài viết Kiểm tra sổ thật sổ giả).

Kiểm tra thông tin quy hoạch và tranh chấp

Thứ hai là tìm hiểu thật kỹ về thông tin quy hoạch. Bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu về quy hoạch và tranh chấp thật kỹ trước khi quyết định mua. Xem bài viết Cách kiểm tra quy hoạch và tranh chấp quận Thủ Đức TPHCM.

Chú ý khi đặt cọc

Khi quyết định mua, bạn sẽ tiến hành đặt cọc. Người mua cần xác định người nhận cọc có phải là người đứng tên trên sổ hay không? Người đứng tên trên sổ hồng là độc thân hay đã kết hôn (vì có trường hợp chồng nhận cọc nhưng vợ không đồng ý và ngược lại). Hợp đồng cọc phải nêu rõ thông tin pháp lý nhà đất; giá bán; đợt thanh toán; bên nào nộp thuế phí; hẹn ngày công chứng và điều khoản bồi thường khi vi phạm hợp đồng. Người mua nên yêu cầu người bán viết một biên lai nhận số tiền đặt cọc.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn mua được mảnh đất hay căn nhà vừa ý và tránh được những rủi ro hay tranh chấp sau này.

Bài viết thuộc về Modrealsg.com

Kết nối với chúng tôi qua Facebook: http://bit.ly/2i4gG99

Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0Pin on Pinterest0