CÁCH TÍNH THUẾ NHÀ ĐẤT 2017

Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0Pin on Pinterest0

Khi mua bán nhà đất, người mua và người bán phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Vậy người bán nhà/bán đất chịu thuế gì? Người mua nhà/mua đất chịu thuế gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho mọi người cách tính thuế nhà đất 2017.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất

Theo quy định luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bên chuyển nhượng (bên bán) có nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bên mua và bên bán có thể thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ đóng thuế này.

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2013 và bãi bỏ các quy định trước đây về thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức:

 cách tính thuế nhà đất 2017 cần phải biết

Trong đó: Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá thực tế chuyển nhượng; hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng; thì giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản là đồng sở hữu; thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thoả thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của toà án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế; được xác định theo tỷ lệ bình quân.

Các trường hợp được miễn thuế TNCN

  • Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; và có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Thời điểm xác định quyền sở hữu là ngày cấp Giấy chứng nhận. Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
  • Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  • Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2017

Ngày 15/11/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

Lệ phí trước bạ được tính theo công thức:

 

Trường hợp giá nhà, đất trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì tính lệ phí trước bạ theo giá trong hợp đồng chuyển nhượng;

Trường hợp giá nhà, đất trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì tính theo giá do UBND cấp tỉnh ban hành như quy định hiện nay (Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ (Khoản 1, Khoản 2, Điều 3).

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

– Nhà đất đã được cấp GCN chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.

– Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ

– Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Cách tính giá chuyển nhượng

Cách tính giá chuyển nhượng đất

Trong đó:

  • Diện tích đất (m2) là diện tích đất trong GCN.
  • Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá nhà do UBND TP ban hành.
  • Vị trí:

+ Vị trí 1: đất có vị trí mặt tiền đường áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt giáp với đường được quy định trong bảng giá đất. (nhân với 1)

Các vị trí tiếp theo không tiếp giáp mặt tiền đường bao gồm:

+ Vị trí 2 áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 5 m trở lên thì tính bằng 0,7 của vị trí 1;

+ Vị trí 3 áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 3 m đến dưới 5 m thì tính bằng 0,8 của vị trí 2;

+ Vị trí 4 áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có những vị trí còn lại tính bằng 0,8 của vị trí 3.

+ Trường hợp các vị trí nêu trên có độ sâu tính từ mép trong lề đường của mặt tiền đường (theo bản đồ địa chính) từ 100 m trở lên thì giá đất tính giảm 10% của từng vị trí.

Cách tính giá chuyển nhượng nhà

Trong đó:

  • Diện tích nhà (m2) là diện tích sàn trong GCN.
  • Giá một mét vuông sàn (đồng/m2) tại Bảng giá đất do UBND TP ban hành và các văn bản hướng dẫn việc tính toán quy đổi suất đầu tư phần xây dựng của Sở Xây dựng.
  • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà:

+ Tài sản mới: 100%.

+ Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

+ Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

+ Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

+ Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

+ Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính thuế khi mua bán nhà đất mới nhất năm 2017.

Trường hợp tặng cho nhà đất, mời mọi người xem bài viết Cách tính thuế khi tặng cho nhà đất 2017.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người.

Bài viết thuộc về Modrealsg.com

Kết nối với chúng tôi qua Facebook: https://goo.gl/djTER9

 

Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0Pin on Pinterest0